TRANG THÔNG TIN GẮN KẾT VÀ HỢP TÁC DOANH NGHIỆP
image

Học nghề, có việc làm ngay khi tốt nghiệp

“Được giải quyết việc làm ngay sau khi tốt nghiệp”, là thông tin trong đề án tuyển sinh của nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Sự thực lời cam kết này như thế nào?

Không chỉ là lời quảng cáo

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Võ Văn Thuận, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT khẳng định: “Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT bảo đảm đầu ra cho SV ngay sau khi tốt nghiệp. Cam kết việc làm cho SV khi tốt nghiệp không phải chỉ để thu hút tuyển sinh mà còn là bảo chứng cho uy tín, chất lượng đào tạo của trường”. Lời cam kết của Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã được cụ thể hóa bằng số liệu trung bình hằng năm, có khoảng 90% SV của trường có việc làm sau khi tốt nghiệp. Trong những năm trở lại đây, tỷ lệ SV của trường có việc làm sau khi tốt nghiệp ngày càng tăng.

Để đạt được tỷ lệ đáng mơ ước như trên, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kết nối cung-cầu lao động. Một trong những giải pháp chủ lực là đẩy mạnh và đa dạng hóa liên kết, hợp tác với DN trong đào tạo nghề. Cụ thể như việc phối hợp với DN tổ chức các hội thảo chuyên ngành cho SV; tổ chức đưa SV đến học thực hành, thực tập tại DN để giúp các em học hỏi kinh nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng nghề và khẳng định năng lực bản thân trước DN; mời DN tham gia xây dựng, thẩm định, góp ý cho chương trình, giáo trình đào tạo, chuẩn đầu ra; đào tạo theo địa chỉ (đơn đặt hàng); mời DN về trường đán giá tay nghề và phỏng vấn tuyển dụng SV.

Theo ông Võ Văn Thuận, trong năm 2020, trường đã hợp tác với 82 DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại – dịch vụ để tổ chức đưa 100% SV đến học thực hành nâng cao, thực tập sản xuất tại DN trước khi tốt nghiệp. Cùng với đó, nhà trường hợp tác với 86 DN trong việc tuyển dụng SV của trường, được 16 DN tài trợ quỹ học bổng với số tiền là 145 triệu đồng, 3 DN tài trợ thiết bị phục vụ đào tạo.

Không chỉ vậy, từ năm 2014, nhà trường thiết lập hệ thống thông tin về việc làm giữa nhà trường và đơn vị sử dụng lao động về khả năng đáp ứng nguồn nhân lực và nhu cầu sử dụng lao động để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người học. Đồng thời, giúp các đơn vị có nhu cầu sử dụng lao động lựa chọn được nhân sự phù hợp với yêu cầu công việc.

Năm 2017, trường thành lập bộ phận Hợp tác doanh nghiệp (DN) và hỗ trợ việc làm SV nhằm đẩy mạnh quan hệ DN, hỗ trợ việc làm cho SV. Thông tin tuyển dụng của DN được đăng lên website giới thiệu việc làm và Fanpage Việc làm SV Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT của trường. Ngoài ra, trường còn phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh cập nhật thông tin nhu cầu tuyển dụng hàng tháng thông báo cho SV, tạo điều kiện cho các em tham gia các phiên giao dịch việc làm do Trung tâm tổ chức. Hằng năm trường thường xuyên tổ chức hội thảo tư vấn việc làm, đào tạo kỹ năng phỏng vấn xin việc, đào tạo tác phong làm việc nhằm trang bị đầy đủ kỹ năng giúp SV tự tin làm việc trong môi trường công nghiệp. SV được tư vấn, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia về cách trình bày hồ sơ ứng tuyển, các bước chuẩn bị cho phỏng vấn xin việc làm, định hướng mục tiêu bản thân, chủ động trong mọi tình huống khi phỏng vấn với DN…

Những năm qua, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã liên kết với DN trong đào tạo và tuyển dụng. Trong ảnh: SV Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT thực tập tại Toyota Vũng Tàu.

Ba bên cùng có lợi

Ông Võ Văn Thuận cho rằng, bản chất của việc cam kết tạo việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp là sự gắn kết giữa đào tạo và việc làm, giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và DN. Trong những năm gần đây, sự đồng hành của DN được xác định là giải pháp đột phá để tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Sự liên kết hiệu quả giữa DN và nhà trường trong công tác đào tạo nghề sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan là: nhà trường, DN và SV.

Là một trong những cựu SV có việc làm từ khi chưa tốt nghiệp, anh Lê Văn Linh, Tổ trưởng Tổ Cầu trục Công ty TNHH Vina Kyoei (TX. Phú Mỹ) cho hay, ngay khi còn đang theo học tại trường, nhà trường đã kết nối, tạo điều kiện cho SV tới thực hành, thực tập tại các DN. Nhờ vậy, SV được trải nghiệm thực tế, tiếp cận thiết bị, công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại của DN. Đồng thời, SV được nâng cao kỹ năng thực hành, được rèn luyện tác phong công nghiệp, thái độ làm việc nghiêm túc để có định hướng nghề nghiệp tốt hơn và có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Theo anh Linh, những SV đáp ứng được yêu cầu công việc hầu hết đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, thậm chí được tuyển dụng từ khi chưa tốt nghiệp với mức lương xứng đáng vì đều là những lao động chất lượng cao, đã qua đào tạo.

Việc liên kết đào tạo và tuyển dụng giúp DN giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, giảm chi phí liên quan đến tuyển dụng nhân sự, tiếp cận được với ứng viên sáng giá và lựa chọn được nhân sự phù hợp với yêu cầu thực tế. Bên cạnh đó, việc liên kết còn làm giảm tác động từ những biến động trên thị trường lao động trong thời gian dài; giảm chi phí đào tạo lao động của DN… Đây cũng là cơ hội để DN thể hiện trách nhiệm xã hội, nâng cao vị thế và hình ảnh của DN, đem lại những lợi ích thiết thực như khai thác hiệu quả nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển kinh tế-xã hội một cách bền vững…

Năm 2020, tỷ lệ HS, SV có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp đạt 90,01%; tỷ lệ HS, SV tốt nghiệp các nghề trọng điểm có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp là 93,6%. Năm 2019, tỷ lệ HS, SV tốt nghiệp toàn trường có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp là 89,93%; tỷ lệ HSSV tốt nghiệp các nghề trọng điểm có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp 92,77%…

Một số DN tiêu biểu mà trường đã ký hợp tác đào tạo và tuyển dụng là: Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ (KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3), Công ty TNHH Esuhai, Công ty TNHH Kraft of Asia Paperboard & Packaging, Công ty TNHH Yoshino Gypsum Việt Nam, DAIKIN Việt Nam, Trung Tâm MM Mega Market Vũng Tàu, Công ty CP Hanacans-Chi nhánh BR-VT, Công ty CP Ô tô Đô Thành, Công ty TNHH Dịch vụ và Thương Mại Cơ khí Khang Anh, Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia…

(Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Trưởng phòng Đối ngoại và Công tác HSSV, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT)


Về phía các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các nhà trường khai thác được cơ sở vật chất, thiết bị và công nghệ của DN, giảm được chi phí đầu tư trang thiết bị, chi phí đào tạo. Không chỉ vậy, nhà trường còn đánh giá được yêu cầu kỹ năng cần có của người lao động, các nhu cầu về đào tạo và tuyển dụng để từ đó xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu thực tiễn của DN. Việc liên kết, hợp tác với DN giúp cho SV của trường được giải quyết việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Từ đó góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu của cơ sở giáo dục nghề nghiệp.Ông Kazama Toshio, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ, chủ đầu tư KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 cho biết: “Hiện nay, tại KCN đã có  nhiều nhà đầu tư sử dụng lao động là SV Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT. Chúng tôi đang tiếp tục mời gọi nhiều DN tới đầu tư nên rất cần nguồn lao động chất lượng cao mà Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT là một địa chỉ đáng tin cậy”.

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

leave your comment


Your email address will not be published. Required fields are marked *

Uploading